Sáu thức ăn và đồ uống hữu ích sau khi tập luyện

Bên cạnh một chế độ tập luyện hiệu quả và khoa học thì một chế độ ăn uống hợp lý, bài bản sẽ giúp cho việc tập luyện của bạn có kết quả khả quan hơn. Sáu thức ăn và đồ uống dưới đây hoàn toàn là những thực phẩm có ích cho sức khỏe và cơ thể mà bạn cần xem xét mỗi khi kết thúc các bài tập.

1. Bột sữa nước

peak-fitness-hanoi-1

 

Sữa tươi vắt ra từ bò sữa sẽ được quay ly tâm, sau khi rút hết những thành phần chất béo, đạm để làm phô mai, bơ, váng sữa, sữa gầy… Phần chất lỏng sau khi sữa đông cục lại được gọi là sữa nước. Sữa nước chứa nhiều protein, giảm béo và giúp tái tạo năng lượng. Bên cạnh đó những ai thường xuyên nạp bột sữa nước sẽ “đốt cháy mỡ” nhiều gấp 2 lần so với người bình thường.

2. Trứng

peak-fitness-hanoi-2

Trứng luôn là thực phẩm hàng đầu của những ai muốn bổ sung protein mà không bị tăng cân. Đặc biệt trong trứng chứa acid amin là các khối xây dựng protein giúp cơ bắp săn chắc hơn. Nhiều người có thói quen bỏ lòng đỏ do bị ấn tượng xấu về cholesterol thế nhưng lòng đỏ lại giúp tăng vitamin A, B12, vitamin D cùng các loại dinh dưỡng khác. Vì vậy hãy cân nhắc để tận dụng triệt để các lợi ích của một quả trứng nhé.

3. Khoai lang

peak-fitness-hanoi-3

Khoai lang là nguồn cung cấp carbs (Carbohydrates – một loại đường rất cần thiết cho cơ thể) dồi dào nhất trong tất cả các loại thực phẩm. Sau mỗi bữa tập bên cạnh việc  giải quyết được một lượng lớn calories thì đồng thời bạn cũng mất đi khá nhiều đường và ảnh hưởng không ít đến cơ bắp. Do đó, các nhà dinh dưỡng khuyên rằng nên ăn khoai lang cùng với rau sau khi tập để bổ sung lượng đường cần thiết giúp cơ thể khỏe mạnh và kết quả tập luyện sẽ không bị ảnh hưởng.

4. Quả bơ

peak-fitness-hanoi-4

Bơ được ví von như một quả bóng chứa đầy chất xơ, khoảng 13 gram trong một quả. Những người muốn xây dựng thân hình cơ bắp với chế độ ăn giàu protein có thể thêm chất xơ vào bữa ăn của mình bởi đây chính là chìa khóa của chế độ ăn tăng cơ. Bơ cũng là một nguồn cung cấp chất béo không bão hòa rất tốt cho tim mạch. Dùng một vài lát bơ cùng với bánh quy hoặc thêm vào món salad của bạn chắc chắn không phải một gợi ý tồi.

5. Trà xanh

peak-fitness-hanoi-5

Trong nghiên cứu với nhóm người uống trà xanh đã đốt cháy 17% chất béo, nhiều hơn so với những người không uống. Một nghiên cứu khác trong 8 tuần cho thấy rằng, trà xanh tăng đốt cháy chất béo cả trong thời gian tập thể dục và trong các thời gian còn lại.

6. Sữa Socola

peak-fitness-hanoi-6

Chuyên gia dinh dưỡng thể thao, Tiến sĩ Christine Rosenbloom Nancy Clark phòng Nghiên Cứu và Phát Triển, cho rằng sữa socola là một thức uống tốt để phục hồi năng lượng sau khi tập tạ. “Việc tiêu thụ các thức uống chứa protein như sữa socola trong vòng một giờ sau khi tập sẽ giúp cho các cơ bắp có đủ nền tảng cần thiết khi chuẩn bị cho công cuộc cải thiện.” Rosenbloom cho biết.

Nguồn: danongmagazine.vn
<